6 จุดสำคัญ ควรเช็คก่อนซื้อรถมือสอง มาดูกันเลยครับ.

🔰6 จุดสำคัญ ควรเช็คก่อนซื้อรถมือสอง 🔰มาดูกันเลยครับ…. 👇🏻👇🏻

1.เอกสารประจำรถ
🚧 “เล่มทะเบียน” บอกที่มาที่ไป ข้อมูล ประวัติรถ ประวัติการซ้อมบำรุง – ให้เน้นดูวันเดือนปีที่จดทะเบียนคู่กับส่วนประกอบรถว่าสัมพันธ์กันหรือไม่ เช่น เลขเครื่องยนต์ เลขตัวถัง เลขไมล์ และบันทึกต่าง ๆ เกี่ยวกับรถ
.
2.สภาพภายนอก / โครงสร้างรถ
🚧 ตรวจดูรอบ ๆ คัน สภาพเป็นอย่างไร สีเดิมหรือทำมาใหม่ ร่องรอยต่าง ๆ ระบบไฟ จุดเชื่อมตัวถังมีร่องรอยการชน/น็อตขยับหรือไม่ ถ้าพบความผิดปกติ มีรอยการซ่อม รอยบุบ หรือทำสีไม่สม่ำเสมอ อาจสันนิษฐานได้ว่ารถคันนี้อาจเคยประสบอุบัติเหตุมาก่อน
.
3.สภาพภายใน
🚧 ดูสภาพภายในห้องโดยสาร แผงคอนโซล เบาะ แอร์ พวงมาลัย กระจกมองหน้า-ข้าง ประตู ขอบยางประตู ตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์ทุกชิ้นและระบบไฟฟ้าภายในรถยังใช้งานได้ตามปกติ และอย่าลืมดูคราบสนิม /คราบน้ำบนพื้นพรมห้องโดยสารว่ามีร่อยรองน้ำท่วมหรือไม่
.
4.สภาพห้องเครื่อง
🚧 เปิดฝาประโปรงเช็คร่อยรองการชนก่อนอันดับแรก โดยดูที่คานของรถไม่บิดเบี้ยว น้อตแต่ละจุดไม่มีรอยขันหรือขยับ แล้วก็เช็คระดับของเหลวและการรั่วซึมในห้องเครื่อง เช่น หม้อน้ำ น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ สภาพสายพาน ขั้วแบตเตอรี่ และเมื่อสตาร์ทรถแล้วเครื่องยนต์ต้องนิ่งเงียบ ไม่มีกลิ่นไหม้
.
5.สภาพช่วงล่าง
🚧 เช่น โช๊คอัพ เบรก ยาง รวมถึงคราบน้ำมันใต้ท้องรถ และหากลองขับไปที่ที่ขรุขระแล้วมีเสียงแปลกๆ อาจแสดงว่าช่วงล่างไม่แน่น
.
6.ทดลองขับ
🚧 ตรวจเช็คสภาพมาหมดแล้ว ถึงเวลาต้องทดลองขับให้รู้ว่าระบบเครื่องยนต์และชิ้นส่วนต่าง ๆ ยังทำงานได้ดี สมบูรณ์พร้อมใช้งาน สตาร์ทติดง่าย ไม่มีเสียงแปลก ๆ ระบบเกียร์ ระบบเบรกยังปกติ หน้าปัดรถแสดงค่าต่าง ๆ เป็นปกติดี เพื่อให้มั่นใจจริง ๆ ก่อนซื้อรถมือสอง
.
🚧 การซื้อรถยนต์มือสองดูเพียงผิวเผนไม่ได้ จำเป็นต้องตรวจสอบแต่ละจุดอย่างละเอียด แต่หากไม่มีความรู้ก็อาจปรึกษาญาติหรือช่างที่รู้จักและมีความรู้มาช่วยเช็คให้

Total Page Visits: 197 - Today Page Visits: 1