การจัดไฟแนนซ์รถมือสองมีกี่ประเภท?

 การจัดไฟแนนซ์รถมือสองมีกี่ประเภท?
 คิดอัตราดอกเบี้ยเหมือนกันมั๊ย? เตรียมตัวอย่างไร?
.
🔥 การจัดไฟแนนซ์รถมือสองมีกี่ประเภท? 🔥

1. การจัดไฟแนนซ์ผ่านบริษัทขายรถยนต์มือสองโดยตรง — > คุณสามารถเช่าซื้อหรือกู้ซื้อผ่านบริษัทผู้จัดจำหน่าย / เต้นท์รถมือสองได้ในทันที เพราะมีบริการจากสถาบันการเงินที่ติดต่อไว้คอยสนับสนุนให้ลูกค้าอยู่แล้ว

2. การจัดไฟแนนซ์สำหรับรถยนต์ที่ซื้อขายกันเอง — > กล่าวคือผู้ซื้อเป็นผู้ดำเนินการซื้อขายด้วยตัวเอง หาบริษัทจัดไฟแนนซ์มาเอง หรือติดต่อกับธนาคารที่ให้บริการด้านไฟแนนซ์ด้วยตัวเอง ส่วนมากการหาไฟแนนซ์เองมักจะเป็นกรณ๊ที่ผู้ซื้อ-ผู้ขาย ตกลงซื้อขายกันเอง โดยไม่ผ่านตัวกลาง บริษัทจัดจำหน่าย หรือเต้นท์รถ

🔥 รู้จัก…สัญญาไฟแนนซ์ 🔥

1. สินเชื่อเช่าซื้อ —- > เป็นสัญญาในรูปแบบของบัตรเครดิตหรือสินเชื่อเงินผ่อนทั่ว ๆ ไป เพียงแต่ผู้ซื้อจะยังไม่ได้กรรมสิทธิ์ในรถที่ซื้อโดยสมบูรณ์ แม้จะได้รถมาขับแล้วก็ตาม จนกว่าจะมีการชำระค่างวด+ดอกเบี้ยครบตามสัญญาก่อน

2. ลิสซิ่ง —- > ลักษณะคล้ายสินเชื่อเช่าซื้อ แต่เมื่อผู้เช่าซื้อชำระเงินค่างวดต่าง ๆ ครบตามกำหนดสัญญา ผู้เช่าซื้อมีสิทธิ์ต่อสัญญาเช่าหรือส่งคืนทรัพย์(รถยนต์)ไปยังรายอื่นได้ ซึ่งส่วนมากสัญญาแบบลิสซิ่งจะเป็นแบบนิติบุคคล

ทั้งนี้ “อัตราดอกเบี้ย” แบบสินเชื่อเช่าซื้อจะเป็นการคิด “อัตราดอกเบี้ยที่คงที่ (Flat Rate)” ขณะที่ถ้าเป็นสัญญาแบบลิสซิ่ จะคิดอัตราดอกเบี้ยเป็นแบบ “ลดต้นลดดอก (Effective Rate) อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับบริษัทที่รับจัดไฟแนนซ์ว่าคำนวนณอัตราดอกเบี้ยอย่างไร เพื่อให้ผู้ซื่อสามารถผ่อนชำระได้ด้วย

🔥 การจัดไฟแนนซ์รถมือสองเตรียมตัวอย่างไร 🔥

1. ดูรถและตกลงราคาให้เรียบร้อย / ผู้ขายมีบริการหรือโปรโมชั่นพิเศษด้านไฟแนนซ์ให้หรือไม่ เช่น ฟรีดาวน์ หรือสามารถจัดไฟแนนซ์เต็มจำนวนได้

2. ดูความสามารถในการผ่อนชำระของตัวเอง เช่น อาชีพ รายได้รวม ประวัติทางการเงิน ประวัติการผ่อน/ชำระหนี้ รวมถึงเงินเก็บ ฯลฯ

3. เคยมีประวัติเสีย หรือติดแบล็คลิสจากเครดิตบูโรหรือไม่ —- > ถ้าเคยให้รีบเคลียร์และต้องขอเอกสารยืนยันการชำระหนี้ แต่ก็ยังต้องรออีก 3 ปีถึงจะยกเลิกแบล็คลิสแล้วขอสินเชื่อใหม่ได้ —- > ซึ่งตรงนี้สามารถขอคำปรึกษาขากบริษัทที่รับจัดไฟแนนซ์ได้ว่าพอมีวิธีช่วยให้กู้ผ่านอย่างไร เช่น อาจจะต้องมีผู้คำประกัน วางเงินดาวน์เพิ่มขึ้น หรือยอมเสียอัตราดอกเบี้ยแพงขึ้น เป็นต้น

🔥 เอกสารที่ต้องใช้ในการจัดไฟแนนซ์ ได้แก่ 🔥

1. บัตรประจำตัวประชาชน
2. ทะเบียนบ้าน
3. เอกสารแสดงรายได้ คือ สลิปเงินเดือน หรือสำเนาสมุดเดินบัญชี
4. หนังสือค้ำประกัน และเอกสารของผู้ค้ำประกัน (กรณ๊ต้องใช้คนค้ำ)
5. กรณีมีการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ต้องมีเอกสารยืนยันการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุลประกอบด้วย

Total Page Visits: 77 - Today Page Visits: 2